Kiểm định xe nâng hàng

24/10/2017

Kiểm định xe nâng hàng

Sử dụng xe nâng trong việc nâng, hạ và vận chuyển hàng hóa là lựa chọn tốt nhất. Cũng vì lý do đó mà thiết bị này có mặt ở hầu hết các nhà xưởng, nhà máy, nhà kho, bến bãi của các doanh nghiệp. Để có được thiết bị đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt nhất thì việc kiểm định xe nâng hàng là việc cần thiết.

Theo thông tư số 05/2014/TT-BLĐTBXH các loại xe nâng sau sẽ phải tiến hành kiểm định để đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động:

– Xe dùng động cơ tải trọng từ 1.000kg trở lên

– Xe nâng người gồm xe nâng người tự lái, xe nâng người cơ cấu, truyền động thủy lực, xích truyền động bằng tay nâng người lên quá 2 mét.

Hiện nay, có 3 loại xe nâng đang được sử dụng là xe nâng tay, xe nâng điện và xe nâng động cơ đốt trong.

– Xe nâng tay: là thiết bị sử dụng sức người để nâng, hạ và di chuyển hàng hóa

– Xe nâng điện: là xe nâng sử dụng ác quy để hoạt động, xe được thiết kế như một xe điện với buồng lái, ghế ngồi, vô lăng, chân ga, chân phanh, số tiến, số lùi.

– Xe nâng động cơ đốt trọng: là loại xe được sử dụng một trong các nhiên liệu như gas, xăng, dầu diesel. Xe hoạt động với khối lượng lớn, cường độ làm việc cao.

Theo quy định của Bộ lao động thương binh xã hội thì chỉ có xe nâng tay là không phải kiểm định, 2 loại xe còn lại phải tiến hành kiểm định.

Vậy kiểm định sẽ diễn ra ở đâu ? Thông thường chúng ta sẽ đăng ký kiểm định với Bộ lao động thương binh xã hội để được hướng dẫn và chỉ định đơn vị thực hiện.

Quy trình kiểm đinh xe nâng hàng như sau:

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ, lý lịch của xe nâng

Bước 2: Kiểm tra toàn bộ kỹ thuật bên ngoài

Bước 3: Kiểm tra không tải

Bước 4: Thử tải

Bước 5: Đưa ra kết quả kiểm định

Sau khi kiểm định, doanh nghiệp sẽ được nhận lại được các kết quả:

– Phiếu xác nhận kết quả kiểm định

– Biên bản kiểm định

– Tem kiểm định

– Hồ sơ, lý lịch (nếu thiết bị chưa có)

Xe nâng hàng là một trong những thiết bị được sử dụng để nâng, hạ, vận chuyển hàng hóa nên có thể gặp phải rủi ro mất an toàn bất cứ lúc nào. Được xếp loại là thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo quy định của Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội. Do vậy, việc kiểm định xe nâng hàng là một cần thiết và bắt buộc đối với mối đơn vị.

BÌNH LUẬN:
binh-luan

a

test111

27/10/2017
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: